Nông dân có thật sự hưởng lợi khi giá lúa tăng


  |  


Nông dân có thật sự hưởng lợi khi giá lúa tăng

Thông tin người rao

bối bối
binh duong
0966176079
duseovntop@gmail.com

Tin rao

Hà Nội
Thanh Oai
Liên hệ
20
11:23 | 13/06/2019

Nội dung tin rao (Thông số, mô tả chi tiết về tin rao)

Nông dân có thật sự hưởng lợi khi giá lúa tăng

Đến thời điểm này, các trà lúa Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch gần hết, thậm chí có nơi như Đồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang đã xuống giống vụ Xuân Hè gần nửa diện tích, nhưng hạt điều rang muối 500g kế hoạch mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo từ ngày 1/3 đến 15/4 vẫn chưa hoàn tất.

Nhìn chung giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức 4.200-4.500 đồng/kg lúa tươi tại ruộng và 4.700-5.200 đồng/kg lúa khô, so với cùng kỳ năm 2014, không có sự biến động nhiều.


Doanh nghiệp không tiếp cận được vốn ngân hàng

Ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết tính đến ngày 1/4, các doanh nghiệp thu mua tạm trữ được 868.284 tấn gạo, đạt 86,83% chỉ tiêu kế hoạch, trong giá hạt điều rang muối 500g khi thời hạn thu mua tạm trữ sắp hết.

Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại diện tích lúa Đông Xuân của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được 1,3/1,57 triệu ha, đạt 82,8% kế hoạch. Trong đó, hầu hết các tỉnh đã thu hoạch xong, chỉ còn lại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Long An và Trà Vinh sẽ hoàn thành thu hoạch trong giữa tháng 4/2015.

Tại những tỉnh đã hoàn tất thu hoạch lúa Đông Xuân, có những nơi nông dân bán lúa tại ruộng, kịp lúc với chương trình thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo của Chính phủ.

Tuy nhiên, cùng thời điểm, có nơi nhiều nông dân sẵn sàng bán lúa cho thương lái với giá cao hơn giá đã ký kết hợp đồng với các hợp tác xã nhận chỉ tiêu thu mua tạm trữ. Chính vì vậy nhiều hợp tác xã đã phải thu gom từ những hộ nông dân khác không thực hiện ký kết.

"Thế nhưng cũng có nơi, các hợp tác xã chưa đến, thương lái chưa thu mua, nhiều nông dân phải phơi lúa dọc các con đường, chất thành đống chờ giá và thương lái," ông Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Theo ông Huỳnh Thế Năng, vụ Đông Xuân bắt đầu thu hoạch từ trước Tết Nguyên đán, sau Tết Nguyên đán Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo.

Thực hiện chương trình thu mua tạm trữ, VFA đã tiếp cận bảy ngân hàng thương mại để hỗ trợ vay vốn cho doanh nghiệp. Đồng thời tổ chức cuộc họp cùng ủy ban nhân dân các tỉnh và các Sở, ban, ngành có liên quan để phân bố chỉ tiêu thực hiện hợp lý với từng địa phương.

Dù trong tuần đầu tiên nhận chỉ tiêu thu mua tạm trữ, có 12/128 doanh nghiệp hoàn toàn không tiếp cận được vốn ngân hàng và 10/128 doanh nghiệp không vay được vốn nhưng hầu hết các doanh nghiệp còn lại đều thực hiện tốt chỉ tiêu. Với những doanh nghiệp khó khăn này, Hiệp hội sẽ rút chỉ tiêu chuyển giao cho doanh nghiệp khác có khả năng hơn.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Hợp tác xã An Thành, xã Phú Thành, huyện Tam Nông, Đồng Tháp, cho biết kể từ khi thực hiện chương trình thu mua tạm trữ của Chính phủ, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng từ 300-400 đồng/kg. Cụ thể, giá lúa IR50404 từ 4.700 đồng/kg tăng lên 5.100 đồng/kg; lúa Jasmine từ 4.850 đồng lên 5.200 đồng/kg.

Nông dân hưởng lợi ít nhất

Mặc dù giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có tăng nhưng ông Dương Quốc Xuân, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cho rằng “các doanh nghiệp cần tạm trữ lưu thông” (tạm trữ để chờ giá cao mới bán ra).

Theo ông Xuân, trong thời gian qua, việc hỗ trợ doanh nghiệp nguồn vốn lãi suất 0% để thực hiện thu mua lúa của nông dân khi vào vụ thu hoạch rộ là một giải pháp hay. Tuy nhiên, trong sự hỗ trợ này, nông dân chỉ được hưởng 20%, số còn lại phân phối đều cho các thành phần khác như doanh nghiệp, thương lái thu mua.

Giá lúa trong thời gian thực hiện thu mua tạm trữ có nhích lên nhưng người nông dân vẫn hưởng lợi ít nhất. Chương trình tạm trữ này chỉ giải quyết nhất thời cho lượng lúa của khu vực trong lúc thu hoạch rộ, đây không phải là một giải pháp có hiệu quả lâu dài.

Chính vì vậy, để cả doanh nghiệp và nông dân cùng hưởng lợi song song, mỗi doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có nguồn nguyên liệu trực tiếp và chủ động. Theo đó, doanh nghiệp phải liên kết với nông dân thông qua các hợp tác xã để vừa có nguồn hàng ổn định, còn nông dân vừa có đầu ra ổn định và có kho lưu trữ miễn phí dài hạn từ các hợp tác xã. Như vậy, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều có thể tiến hành tạm trữ lưu thông cùng lúc mà chi phí hỗ trợ lại giảm một nửa.

Chia sẻ về vấn đề liên kết, ông Trần Tấn Đức, Giám đốc Công ty Lương thực Đồng Tháp, cho hay hiện nay Công ty Lương thực Đồng Tháp ký hợp đồng liên kết với 14 hợp tác xã và tổ hợp tác trong tỉnh với diện tích 2.000ha dưới ba hình thức, gồm chỉ đầu tư toàn bộ đầu vào làm giảm giá thành cho nông dân, chỉ đầu tư một phần đầu vào và bao tiêu sản phẩm và chỉ thu mua của nông dân chứ không đầu tư.

Theo ông Đức, nông dân có thói quen "mua tại đồng, bán tại nhà," không muốn mất chi phí vận chuyển đến nhà máy. Vì vậy, ngoài việc đặt hàng với các thương lái, doanh nghiệp liên kết với hợp tác xã rất hiệu quả, cũng là cách xóa bỏ thói quen này của họ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ Phạm Văn Quỳnh cho rằng chương trình tạm trữ chỉ là giá hạt điều rang muối loại 1 giải pháp tạm thời để giữ giá lúa ổn định trong vụ thu hoạch rộ, về lâu dài bản thân các doanh nghiệp phải chủ động nguồn nguyên liệu, liên kết với nông dân để có nguồn hàng chất lượng như mong muốn.

Mặt khác, cả nông dân và doanh nghiệp phải phối hợp, tập huấn cho họ các kỹ năng, các bước thực hiện liên kết hiệu quả hơn. Nếu thực hiện được điều này, các hợp tác xã và tổ hợp tác trở thành cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp thay cho lực lượng thương lái hiện nay.

Với sản phẩm cân điện tử của Cty cân điện tử Việt Nhật và May bien tan sẽ dúp tiết kiệm điện nên hãy dùng máy biến tần: Công ty khăn ướt vina chuyên sản xuất, gia công các loại khăn ướt giá rẻ, khan uot bạn có muốn mua cân điện tử.


Cân phân tích điện tử dùng Bộ quả cân chuẩn chuyên dùng để cài đặt cân điện tử - bộ quả cân chuẩn f1bộ quả cân chuẩn e2.

Máy biến tần dúp bảo vệ động cơ và tiết kiệm điện hãy nên dùng may bien tan: Cty Đại Quang chuyên mua bán máy biến tần các loại từ máy biến tần 1 pha cho đến máy biến tần 3 pha. Đặc biệt hơn chúng tôi cung cấp cả máy biến tần giá rẻ.

Cân phân tích giá rẻ là dòng cân điện tử chuyên dùng được coi là cân phân tích phòng thí nghiệm có các loại như: cân phân tích 2 số lẻ hay loại khác là cân phân tích 4 số lẻ và cao cấp hơn là loại cân phân tích 5 số lẻ. Tân Nam Phát - Can dien tu ha noi hang đầu, Cân điện tử tại hà nội bạn cần mua can dien tu o ha noi.


quần lót nam giá sỉ tphcm, quần lót nam giá rẻ ở tphcm, Cơ sở sản xuất quần lót nam, Công ty sản xuất quần lót nam, Xưởng sản xuất quần lót nam, bán quần lót nam giá rẻ, cung cấp sỉ quần lót nam,

Nếu các bạn quan tâm đến cân bàn điện tử trong ngành nông sản đặc biệt là cân bàn điện tử giá rẻ hoặc loại cân vàng điện tử dùng trong ngành vàng bạc đá quý cũng như cân phân tích điện tử dùng trong phòng thì nghiệm, đặc biệt nhất là cân treo điện tử Xin liên hệ cân điện tử Tiến Đạt. Công ty cân điện tử Tiến Đạt chuyên sản xuất - mua bán - sửa chữa các sản phẩm can dien tu.


bạn tìm căn hộ cho thuê ở biên hòa thì xin hạy liên hệ chúng tôi để tìm thuê căn hộ chung cư tại biên hòa ưng ý như thể cho thuê nhà nguyên căn biên hòa . đặc biệt nhiều người đang có nhu cầu cho thuê nhà giá rẻ tại biên hòa, và dù thị trường có đến đâu vẫn có đủ cho thuê nhà tại biên hòa. Kể cả là thị trường mới nổi vể căn hộ dịch vụ cho thuê tại biên hòa vẫn hấp dẩn hơn cho thuê căn hộ biên hòa. Tại Biên Hòa đang nổi lên cho thue can ho amber courtcho thuê căn hộ The Pegasus Plaza.

Ngành vệ sinh công nghiệp đang phát triển mạnh với may xoa san be tong đặc biệt là may xoa san be tong gia re, không những vậy cùng theo đó là máy đánh bóng bê tông, hiện chúng tôi đang cung cấp nhiều loại may danh bong be tong để phục vụ xây dựng công nghiệp. Ngoài hai máy này còn có máy mài nền bê tông cũng như may mai san để phục vụ công trình xây dựng cùng Máy mài sàn bê tông mà bạn chựa thể biết hết công năng May mai nen .

Cân bàn điện tử của can dien tu Việt Nhật được dánh giá cao cùng cân phân tích điện tửcân treo điện tử cũng như cân mini điện tử. Đó mới chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm của cân điện tử Việt Nhật các sản phẩm dùng cân nông sản như cân bàn điện tử hoặc cân sàn điện tử đang dược bán nhiều nhất cùng với cân treo điện tử hay cân phân tích điện tử dùng trong phòng thí nghiệm và cân vàng điện tử cao cấp sang trọng.

Hiện nay nhu cầu mua bán cân điện tử ở bình dương ngày càng nổi trội và rầm rộ. Chúng tôi chuyên bán cân điện tử ở bình dương chất lượng uy tín, các bạn có thể tìm mua cân điện tử ở bình dương mà không cần đi đâu xa vì cân điện tử giá rẻ tại bình dương chúng tôi luôn chất lượng. Cân điện tử tại bình dương ngoài ra chúng tôi còn sửa cân điện tử ở bình dương nhanh chóng tiện lợi...


Căn hộ Novaland quận 2 đang thịnh hành VD: căn hộ Victoria Village quận 2 một trong những dự án hút hàng bán căn hộ Novaland quận 2. Dự án Novaland quận 2 đang rất hút nhà đầu tư như dự án Swan Bay Nhơn Trạch của chủ đầu tư Swan City, cũng chủ đầu tư này đang phát triển dự án Swan Park Nhơn Trạch, dự án Swanpark Đông Sài Gòn đang phát triển song song với dự án Swan Bay Đại Phước. Swan Park Đông Sài Gòn được kỳ là thành phố vệ tinh thông minh nhất cho TpHCM, từ đó Swan Park Đồng Nai sẽ kéo lên Swan Bay đảo Đại Phước.

Bán Máy in phun date tại Bình Dương, Tphcm đặc biệt Giá máy in phun date, Máy in phun date công nghiệp luôn được nhiều người quan tâm cùng với Máy in phun date giá rẻ, Máy in phun ngày sản xuất hạn sử dụng. Bạn đã biết Máy in phun date ngày sản xuất chưa , bạn biết sử dụng Máy in phun date cầm tay chưa? hãy gọi giá máy in phun date cầm tay và sử dụng Mực in phun date, mực in công nghiệp một cách thành thạo. Để biết giá mực in công nghiệp, mực in phun công nghiệp vui lòng gọi chúng tôi

Quí khách có nhu cầu mua khóa cửa vân tay đã có chúng tôi chuyên lắp camera quan sát tại nhà giám sát từ xa thông qua hệ thống mạng tại công ty, mạng Internet. Ngoài ra chúng tôi chuyên bán lắp khóa cửa vân tay, lắp khóa cửa mật mã, bán khóa cửa thẻ từ, lắp đặt máy chấm công, lắp đặt kiểm soát cửa ra vào với chất lượng bền, uy tín và chuyên nghiệp.
gà ai cập, gà siêu trứng, bán gà ai cập, bán lai chọi, gà lai chọi, gà chọi lai, gà ta lai, gà ri lai, ga ta lai, gà mía lai, bán gà mía lai, gà lạc thủy, gà ri hòa bình, bán gà lạc thủy, gà ri tía mận, gà mía thuần, bán gà mía thuần, gà mía sơn tây, bán gà mía sơn tây, gà móng thuần, bán gà móng, gà móng duy tiên, gà mía lai, gà tam hoàng, gà công nghiệp, vịt trời, vịt trời giống, bán vịt trời, bán hồ lai, gà sao, bán gà sao, gà sao giống, gà ta, gà cỏ, bán gà ta, gà lương phượng, bán gà lương phượn, gà siêu trứng, bán gà siêu trứng, gà tây, bán gà tây, gà lôi, gà ác, bán gà ác, gà ác lai, gà ác thuần, chim trĩ đỏ, bán chim trĩ đỏ, vịt bơ, vit supper, vịt siêu thịt, vịt bầu cánh trắng, vịt siêu trứng, vịt cổ cò, ngỗng giống, ngan đen, ngan trâu, ngan pháp, gà cỏ, gà sác sô, gà đông tảo lai, gà siêu đẻ, gà vbt, gà đỏ, gà ta lai nòi, gà lai chọi sọc, gà lai chọi đen, gà mía sơn tây, gà tàu vàng, gà tam hoàng, gà công nghiệp lông màu, gà lạc thủy, gà ai cập vằn đen, gà ai cập trắng, gà móng lai, gà móng, gà đông tảo lai, gà sao giống, gà ta, gà lương phượng, gà mía lai, gà ri tía mận thuần, gà ri vàng rơm thuần, gà đông tảo lai, bán gà đông tảo lai, vịt siêu thịt, vịt bơ, vịt supper, vịt bầu cánh trắng, bán vịt bầu cánh trắng, vịt siêu trứng, bán vịt siêu trứng,

ngỗng sư tử,